Tên gốc: THẬT Ư? THẬT Ư? PHẢI LÀ HỒNG PHAI XANH THẮM
Tác giả: Quan Tâm Tắc Loạn.
Thể loại: Điền văn, trạch đấu, xuyên không.
Độ dài: 220 chương + 4 phiên ngoại.
Phim chuyển thể từ truyện: Minh Lan Truyện.

Nhân vật: nữ chính Thịnh Minh Lan là con gái thứ và là con của vợ lẽ, thông minh, khéo léo xinh đẹp động lòng người, nam chính Cố Đình Diệp con trai của phủ Ninh Viễn Hầu Cố thị tiếng tăm lẫy lừng, từng có một đời vợ đã mất. Có con riêng của tiểu thiếp.

Giải thích: Thời cổ đại chỉ có vợ cả mới được gọi là thê tức là vợ và được coi trọng, còn lại là tiểu thiếp và vợ lẽ. Con vợ lẽ dù là trai hay gái đều không được coi trọng, không được viết tên vào gia phả dòng họ. Bị người ngoài coi khinh, cho dù có lấy chồng hoặc vợ cũng rất ít khi được coi trọng, hoặc nếu là con gái thì khó gả vào nhà tốt.

Nội dung chi tiết:
Hồng phai xanh thắm là truyện kể về một cô nhân viên công vụ ở tòa án Diêu Y Y xuyên không về cổ đại trong thân phận một con gái thứ 4 tuổi con vợ lẽ nhà quan văn họ Thịnh tên là Thịnh Minh Lan. Mẹ đẻ là di nương dì Vệ tính tình hiền lành, vô cùng xinh đẹp nhưng bị mẹ cả Vương thị và tiểu thiếp là dì Lâm hại khó sinh mà chết.

Giới thiệu các nhân vật
Minh Lan: con gái của Vệ thị vợ lẽ của Thịnh Hoành. Khi 4 tuổi cô đã tự mắt chứng kiến mẹ mình bị hại khó sinh mà chết. Diêu Y Y xuyên không về cổ đại trong thân xác Minh Lan này, với trí óc của 1 cô nhân viên công vụ tòa án 22 tuổi, cô nhận ra sự phức tạp trong gia đình họ Thịnh nên giả ngốc để tránh tai họa và có thể tồn tại. Được Thịnh lão phu nhân nhận nuôi và giúp cô nhiều thứ trong cuộc sống, cả thân phận con vợ lẽ cũng được bà ghi tên trong gia phả dưới tên con của Vương thị vợ chính thức của Thịnh Hoành, giúp cô có 1 thân phận mới như một đứa bé con vợ cả. Là người không thông minh, Minh Lan chỉ muốn sống yên bình nhưng cuộc đời cô thay đổi từ lúc bắt đầu gặp Cố Đình Diệp, chồng của cô sau này.

Cố Đình Diệp: công tử nhà hầu phủ họ Cố có tài, nhưng vì bất mãn với gia đình nên đã bỏ nhà ra đi, tạo dựng sự nghiệp. Sau này gặp và dùng mưu để cưới Minh Lan và hết lòng yêu thương cô. Có 1 con gái với vợ trước.

Thịnh Hoành cha của Minh Lan là một quan văn, lại là xuất thân là con của tiểu thiếp nhưng được vợ cả là Thịnh lão nhận nuôi từ bé và có tư tưởng đồng cảm quá mức với tiểu thiếp là dì Lâm nên mù quáng yêu thương tiểu thiếp, bỏ bê vợ cả, không có chủ kiến vững vàng, bị tiểu thiếp mê hoặc nhưng may mắn nhận ra sự việc đúng lúc trước khi quá muộn đến mức tan cửa nát nhà.

Trong nhà người có quyền uy nhất là Thịnh Lão phu nhân, bà là vợ cả của Thịnh lão gia, nhưng Thịnh lão gia ngày xưa lại sủng thiếp diệt thê (yêu thương tiểu thiếp và chèn ép vợ cả), khiến bà đau khổ vô cùng. Thịnh lão phu nhân là vợ cả, không có con, là người nâng đỡ Thịnh Hoành là con của 1 người vợ lẽ và là người có suy nghĩ vô cùng cẩn trọng, dứt khoát, từng nhiều lần cứu Thịnh Hoành qua bao phen hiểm nguy khi gia đình xáo xào nên Thịnh Hoành vô cùng kính trọng yêu thương như mẹ đẻ và vô cùng nghe lời bà tuy không phải là mẹ con ruột. Sau bà nhận nuôi Minh Lan và vô cùng yêu thương cô, một lòng giúp Minh Lan có chỗ dựa và bảo vệ cô tránh bao phen hiểm nguy. Bà cũng rất yêu thương Hoa Lan.

Vương thị là vợ cả của Thịnh Hoành, tính tình lỗ mãng, không hiểu chuyện, không biết suy nghĩ, suốt ngày chỉ lo tranh đấu với tiểu thiếp là dì Lâm mà quên đi thân phận của mình, dễ bị khích tướng nên nhiều phen thua tức tưởi trong tay dì Lâm. Đẻ được 3 đứa con là: Hoa Lan, Trường Bách, Như Lan, đồng thời cũng nhận đỡ đầu Minh Lan. Hải thị từng thở dài ngao ngán nghĩ về bà mẹ chồng Vương thị: “Không sợ kẻ thù mạnh, chỉ sợ đồng đội ngu như lợn”.

Lâm thị: tiểu thiếp của Thịnh Hoành. Là người phụ nữ xinh đa đoan, mưu tính, và huênh hoang bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích. Được Thịnh Hoành sủng ái đến mức cấp cho điền trang riêng, tiền và của cải riêng có thể tự chủ về tài chính (những đặc quyền như một người vợ cả), chứ không đơn giản là tiểu thiếp nhỏ nhoi nên thường tranh giành với Vương thị, không coi vợ cả ra gì. Trước dây Lâm thị là người hầu bên cạnh Thịnh lão phu nhân, được bà vô cùng yêu thương nhưng lại phản bội qua mặt bà, sau lưng dan díu với Thịnh Hoành, đến khi sự việc đã rồi lại dùng khổ nhục kế cầu xin Thịnh lão tác thành, đồng ý điều kiện cắt đứt quan hệ tình cảm với Thịnh lão để được gả vào làm thiếp của Thịnh Hoành. Có 2 con một trai một gái là Trường Phong và Mặc Lan.

Vệ thị: mẹ của Minh Lan, là người vô cùng xinh đẹp và hiền thục, được Thịnh Hoành thương yêu. Bà là người được Vương thị chọn vào Thịnh phủ nhằm chia sẻ sự độc sủng của Thịnh Hoành dành cho Lâm thị. Nhưng vốn tính hiền lành, không tranh đấu nên bà bị hại sinh khó mà chết.

Hoa Lan: là chị cả trong nhà, vô cùng xinh đẹp, tính tình hòa nhã hiểu chuyện, luôn muốn thể hiện mình là chị cả gương mẫu, luôn dạy dỗ lễ nghĩa cho các em. Nhưng duy chỉ có Minh Lan là chịu nghe lời Hoa Lan, Đặc biệt rất thương yêu Minh Lan hơn cả em gái ruột cùng mẹ là Như Lan. Chồng là Viên Văn Thiệu. Viên Văn Thiệu là người khôn ngoan, làm võ quan thừa chức nhờ gia tộc, ban đầu còn khó khăn trong việc khơi thông quan hệ cùng quan văn, nhưng việc Thịnh Hoành gả con gái đúng là một cước khơi thông dòng chảy, mọi bề vừa vặn suôn sẻ.

Trường Bách:con trai cả cũng là con của Vương Thị, tính tình trầm ổn, thâm sâu khó đoán. Thường hay coi thường Vương thị và luôn không đứng về phía bà, đứng ngoài và dửng dưng với cuộc tranh giành giữa Vương thị và Lâm thị đến mức Vương thị nhiều lần cho rằng Trường Bách bị dị tật cảm xúc =)). Bản thân mình rất ấn tượng với anh này, tuy tính tình dửng dưng đối với mẹ mình nhưng lại công bằng với các em mình, yêu vợ thương con. Tính tình khá tinh quái. Vợ là Hải thị cũng thông minh hiểu chuyện đối xử hoà nhã trong nhà, sau được Vương thị giao cho quản việc của Thịnh phủ.

Như Lan: con gái Vương thị, tính tình giống hệt Vương thị, hay ghen tị với Minh Lan và tranh giành, đấu đá với Mặc Lan nhưng bản chất không xấu. Sau yêu và được gả vào nhà tiến sĩ nghèo Văn Viêm Kính. Khuôn mặt Như Lan có nhiều nét giống Vương thị, nhan sắc bình thường, cũng may nhờ có da trắng, mắt sáng, phong thái phú quý.

Mặc Lan: con gái Lâm thị, bị Lâm thị nhồi nhét tư tưởng không từ thủ đoạn từ nhỏ nên tính tình y hệt Lâm thị, giả tạo và mưu tính và luôn muốn trèo cao, hay đấu đá với Như Lan. Sau muốn trèo cao nên dùng khổ nhục kế để được gả vào Vĩnh Xương hầu.

Trường Phong: con trai Lâm thị, ham mê tửu sắc, là người không có chỉ tiến thủ. Đứng về phe Lâm thị, lại xen vào việc đấu đá trong nhà, tuy từng được Thịnh Hoành yêu thương kỳ vọng nhưng lại làm ông thất vọng.

Trường Đống: con trai dì Hương cũng là một tiểu thiếp của Thịnh Hoành. Chơi thân với Minh Lan, tính tình hiền lành, được Minh Lan dạy bảo phải biết cố gắng. Tự biết thân phận của mình nên rất chăm chỉ học hành.

Kế hoạch lấy Minh Lan của Cố Đình Diệp: Cố Đình Diệp lúc này đang là một tướng đắc lực của Tân Vương, quen biết với Viên Văn Thiệu, từ lúc đầu người y muốn lấy là Minh Lan, nhưng vì Minh Lan là con vợ lẽ, hắn là một vị quan lớn nên không thể công khai đi hỏi Minh Lan làm vợ. Nên hắn chỉ đánh tiếng với Viên Văn Thiệu và Hoa Lan rằng muốn lấy con gái nhà họ Thịnh (Lúc này Thịnh phủ chỉ còn 2 cô con gái đến tuổi cập kê là Như Lan và Minh Lan) nhưng không nói rõ là lấy cô nào. Nhà họ Thịnh vô cùng vui mừng đồng ý hôn sự, mặc định người được Vương Thị chọn chắc chắn là Như Lan. Nhưng Cố Đình Diệp biết Như Lan quen với Văn Viêm Kính nên nhân lúc Như Lan đi gặp Văn Viêm Kính để nói lời từ biệt thì cố tình làm lộ chuyện Như Lan hẹn gặp Văn Viêm Kính ra ngoài (ngày xưa con gái tự ý hẹn hò với con trai là xem như không còn trong sạch) nên nhà họ Thịnh lúc này chỉ còn mỗi Minh Lan là đủ tiêu chuẩn gả cho hắn, người ngoài đều không biết từ lúc đầu cô nào mới là gả cho họ Cố, chỉ biết là lấy con gái nhà họ Thịnh, cũng chỉ biết đều là con gái dòng chính. Biết Minh Lan không đồng ý, hăn nhờ Hoa Lan hẹn gặp Minh Lan để thổ lộ rằng đã thích cô từ rất lâu, lúc này Minh Lan mới biết đó là cái bẫy của Cố Đình Diệp. Vì để gia đình không bị mang tiếng Minh Lan đã đồng ý lấy Cố Đình Diệp, người ngoài cũng không biết cô là con vợ lẽ, đều biết cô là con gái Vương Thị, vốn dĩ Minh Lan đã được Thịnh lão phu nhân ghi vào gia phả họ Thịnh là con gái Vương Thị.

Diêu Y Y xuyên không về cổ đại vào thân xác cô bé 4 tuổi Thịnh Minh Lan, vì là khối óc của một công dân làm tại tòa án nên cô sớm ý thức được hoàn cảnh hiện tại của mình nguy hiểm đến chừng nào khi chứng kiến người mẹ đẻ của cô bé Minh Lan là dì Vệ khó sinh mà chết. Cô cũng ý thức được sự độc ác của dì Lâm nên giả ngu ngốc, sống trong Mộ Thương Trai.