Nội dung phim Cải lương Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài 1963 - HongKong - The Love Eterne

Cải lương Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài 1963 - HongKong
Diễn viên: ,
Thể loại: Phim Trung Quốc
Trạng thái: Hoàn thành
Lượt xem: 64
Imdb:

Cải lương Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài 1963 - HongKong

Đây là bản cải lương của HongKong mình cảm thấy hay nhất do 2 cô Lăng Ba và Lạc Đế đóng. Vì là hồ quảng nên nội dung không không dài và phức tạp, chỉ tập trung và nội dung kinh điển của Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài. Bản này dài hơn 2 hours nhưng theo mình cảm thấy rất đã, không chán, với một người lâu lâu mới xem cải lương, hồ quảng thì mình đánh giá đây là bộ hồ quảng hay nhất mình từng xem, tất cả các phân đoạn, giọng hát của 2 cô đều quá xuất sắc.

Nội dung bắt đầu tại Chúc gia trang, Anh Đài (Lạc Đế đóng) giả ốm đòi đi học nhưng Chúc viên ngoại không cho đi học chỉ vì tư tưởng con gái nhà danh giá thì không nên xuất đầu lộ diện chốn đông người. Anh Đài giả trai, đóng giả lang trung đến thăm bệnh và đưa ra 10 vị thuốc tiên có tiền cũng không mua được để chữa tâm bệnh của Anh Đài. Chúc viên ngoại lo lắng và trúng kế của Anh Đài đành chấp nhận cho cô đi Hàng thành bái sư học chữ.

Giữa đường Anh Đài gặp và kết nghĩa huynh đệ với Lương Sơn Bá (Lăng Ba đóng) cũng đang trên đường đi Ni Sơn học.

Ba năm cùng học tại Ni Sơn tình cảm huynh đệ hai người vô cùng tốt đẹp, Sơn Bá coi Anh Đài như huynh đệ ruột thịt, nhiều lần nhìn cô lầm tưởng là một nữ nhân. Anh Đài nảy sinh tình cảm với Sơn Bá nhiều lần lỡ miệng nói mình là nữ nhi nhưng Sơn Bá vẫn không hề nhận ra. (Đoạn này tình tiết không nhiều nhưng mọi thứ rất hay và tự nhiên từ cảnh học ở trên lớp cho tới những mùa xuân hạ thu đông trải qua trong video). Chúc viên ngoại gửi thư đến báo bệnh để Anh Đài về, Anh Đài buồn vì sắp phải xa Sơn Bá, cô đã đến gặp sư mẫu để lại ngọc bội làm tin nhờ sư mẫu làm mai cho mình và Sơn Bá. Trên đường từ giã về nhà, Anh Đài cố ý ám chỉ cho Sơn Bá biết nhưng Sơn Bá vẫn chẳng hiều gì, còn cho rằng Anh Đài trêu chọc mình là con gái. Anh Đài nói trong nhà mình có cô em gái song sinh là cửu muội, ngoại hình không khác mình chút nào, muốn mời Lương huynh đến nhà chơi và kết thân với Lương Sơn Bá. Sơn Bá nói sau này nhất định sẽ đến Chúc gia thôn để thăm cô. (Đoạn này có nhiều cảnh rất đẹp trên đường, mình nghĩ vào thời công nghệ màn xanh chưa phát triển thì cảnh là thật hết, xem rất đã, 2 cô Lăng Ba và Lạc Đế hát cũng vô cùng hay).

Anh Đài trở về nhà, Sơn Bá vì thương nhớ nên sinh bệnh, sư mẫu đến thăm và nói  cho Sơn Bá biết Anh Đài chính là cửu muội và là con gái, còn đưa tín vật định hôn mà Anh Đài để lại cho Sơn Bá nói anh mau đến Chúc gia thôn cầu thân. Sơn Bá nghe xong liền vui mừng đi ngay, trên đường hồi tưởng lại những lời nói trước đây của Anh Đài nghĩ sao mình quá ngốc. Anh Đài đang ở trong phòng thi Ngâm Tâm đến thông báo rằng có người đến cầu thân, Anh Đài vui mừng tưởng rằng Sơn Bá đến cầu thân nhưng viên ngoại vui mừng đến nói rằng nhà họ Mã đến cầu thân và ông đã đồng ý hôn sự này. Anh Đài nhất quyết không chịu nói rằng mình đã tự định hôn sự với Lương Sơn Bá, Chúc viên ngoại giận dữ vẫn nhất quyết gả Anh Đài cho Mã gia.

Sơn Bá đến Chúc gia cầu thân và gặp Anh Đài nhưng khi biết được hôn sự  của Anh Đài với Mã gia và Anh Đài nói hãy quên chuyện trước đây đi, Sơn Bá đau khổ đến thổ huyết, về nhà sinh bệnh nặng, trước khi chết muốn được gặp Anh Đài nhưng cô lại không đến được, Sơn Bá trăn trối lại muốn được chôn bên cạnh đường Nam Sơn nơi ghi nhớ kỷ niệm gặp nhau giữa hai người. Vào ngày cưới, Anh Đài nhất định không chịu mặc áo cưới, Tứ Cửu đến báo Lương Sơn Bá đã chết, Chúc viên ngoài đến hối Anh Đài mặc đồ cưới vì đoàn rước dâu đã đến. Quá đau khổ trước cái chết của Sơn Bá, Anh Đài yêu cầu với Chúc viên ngoại phải treo lồng đèn trắng trước kiệu hoa, treo thêm 3000 nén vàng mã sau kiệu và kiệu hoa phải đi ngang qua đường Nam Sơn, vì quá gấp nên viên ngoại phải đồng ý. Anh Đài dặn Tứ Cửu hãy đi về chuẩn bị nhang đèn cho cô.
Khi đi qua mộ phần Lương Sơn Bá giông bão nổi lên, Anh Đài cởi bỏ lớp áo tân nương lộ ra bộ áo tang màu trắng chạy đến bên mộ phần của Sơn Bá khóc lóc, gào gọi tên Sơn Bá. Mộ phần nứt ra Anh Đài nhảy vào trong, mộ phần lập tức đóng lại, sau đó trời quang mây tạnh, xuất hiện một đôi bươm bướm từ mộ phần bay lên.

Hết.

Hiệu ứng sau bộ phim: Lương Chúc của Thiệu Thị ra mắt trước đó 20 tháng đã hoàn toàn làm lu mờ đối thủ Cathay cũng làm 1 bản Lương Chúc (Lý Lệ Hoa và Vưu Mẫn đóng) cùng thời điểm. Lăng Ba với hình tượng mới bên cạnh Chúc Anh Đài Lạc Đế gây ra hiệu ứng hâm mộ cuồng nhiệt ở Hồng Kông và Đài Loan. Khi cô đến Đài Bắc quảng bá cho bộ phim, hàng ngàn người chen lấn xô đẩy nhau tại sân bay và hai bên đường phố để tiếp cận gần hơn với thần tượng. Ở mọi nơi cô đi qua, họ gọi lớn “Anh Lương”, một nickname gắn liền với cô đến tận bây giờ. Thậm chí một số người đã xem Lương Chúc đến 100 lần, khiến ông chủ Thiệu Thị là Thiệu Dật Phu đưa ra tuyên bố không thu phí vào rạp của những fan cuồng nhiệt này nữa. Ban giám khảo Giải thưởng điện ảnh Kim Mã lần thứ 2 bị ấn tượng bởi diễn xuất của Lăng Ba đến nỗi trao riêng ra một giải thưởng đặc biệt cho cô. Tại Sài Gòn trước 1970, bộ phim này nổi tiếng được nhiều người yêu thích chẳng kém những phim võ hiệp ăn khách của đạo diễn Trương Triệt, nhất là với giới mộ điệu cải lương.